top of page

PHÂN BIỆT MÔ HÌNH PHÒNG NET TRUYỀN THỐNG VÀ PHÒNG NET HIỆN ĐẠI

Đã cập nhật: 3 thg 10, 2023

Theo thời gian, ngành công nghiệp game đã trải qua nhiều sự cải cách, không chỉ trong việc sản xuất hay phát triển game mà ngay cả cách trải nghiệm của người chơi cũng có nhiều sự thay đổi. Hiện nay trên thị trường có hai kiểu mô hình kinh doanh phòng game đó là Cyber game (mô hình phòng net hiện đại) và net cỏ (mô hình truyền thống). Cả hai mô hình đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, nếu không hiểu rõ bản chất của cả hai mô hình thì các chủ kinh doanh rất khó đưa ra quyết định khi lựa chọn mô hình nào để đầu tư.

Vậy làm sao để hiểu rõ bản chất hai mô hình này? Ưu nhược điểm của từng mô hình net cỏ và cyber game là gì? Để làm rõ những thắc mắc này mời các bạn cùng Fusoft theo dõi bài viết dưới đây nhé!


Net cỏ là gì?

Net cỏ hay còn gọi là mô hình phòng net truyền thống được xây dựng với chi phí thấp, quy mô nhỏ và số lượng máy hạn chế. Không gian được thiết kế theo phong cách cũ không có sự đầu tư nhiều, cấu hình máy nằm ở tầm thấp và dường như không có các dịch vụ kèm theo.

Khám phá một số ưu và nhược điểm của net cỏ

Sau khi đã hiểu được khái niệm net cỏ là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau phân tích rõ hơn ở hai phương diện ưu và nhược điểm của mô hình này.

Ưu điểm

- Với Quy mô nhỏ, số lượng máy hạn chế nên ưu điểm nổi bật của mô hình này đó là chi phí đầu tư không quá cao. Các chủ phòng máy chỉ cần tận dụng một không gian vừa phải không cần phải đầu tư thiết kế và trang trí quá nhiều. Đây là điểm thu hút nhiều chủ kinh doanh với vốn đầu tư hạn chế quan tâm đến mô hình này.

- Khách hàng chủ yếu của mô hình này đó là học sinh, sinh viên, cá nhân có thu nhập thấp,... Đây là nhóm khách hàng đông đảo và không có yêu cầu cao về trải nghiệm cũng như không gian nên khả năng tiếp cận dễ dàng.

- Diện tích và số lượng máy không quá lớn nên chủ phòng net có thể dễ dàng kiểm soát được lượt khách hàng và doanh thu, dịch vụ,...

- Được hình thành từ lâu nên mô hình net cỏ đã trở thành tuổi thơ của nhiều thế hệ game thủ, mang lại cảm giác thân thuộc gần gũi đối với người chơi.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm tuy nhiên mô hình này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần được thay đổi để bắt kịp yêu cầu ngày càng cao của các game thủ.

- Không thể chơi được các tựa game hot đòi hỏi phải có cấu hình máy cao, trải nghiệm hình ảnh kém chất lượng do cấu hình máy thấp.

- Chưa có sự đầu tư nhiều, không gian phòng máy còn sơ sài, chưa tạo được điểm nhấn thương hiệu trong lòng khách hàng.

- Chưa chú trọng nhiều đến hoạt động vệ sinh máy tính và thiết bị, gây sự khó chịu đối với các game thủ khó tính.

- Không có chiến lược kinh doanh cụ thể để phát triển và mở rộng quy mô.

- Không xây dựng được cộng đồng game thủ vì chưa có chiến lược kinh doanh cũng như chưa xây dựng được thương hiệu để thu hút cộng đồng.


Cyber game là gì?

Cyber game là mô hình phòng net hiện đại và cao cấp, với không gian rộng rãi, cấu hình máy cao và đa dạng các dịch vụ tiện ích đi kèm.

Phân biệt được hai mô hình này bên cạnh hiểu rõ khái niệm net cỏ và cyber game các chủ kinh doanh cần nắm được ưu và nhược điểm của từng mô hình.

Khám phá một số ưu và nhược điểm của Cyber game

Ưu điểm

- Với vốn đầu tư cao ưu điểm của mô hình này đó là cấu hình máy mạnh, các thiết bị đi kèm xịn sò.

- Thiết kế không gian phòng máy được đầu tư kỹ lưỡng từ bàn ghế cho đến màu sắc, ánh sáng,...

- Một ưu điểm nữa của cyber game đó là đa dạng các dịch vụ kèm theo như: Đồ ăn, nước uống,...

- Đảm bảo an ninh, vệ sinh và khu vực để xe rộng rãi.


Nhược điểm

- Nhược điểm có thể dễ dàng nhìn thấy của mô hình này đó là chi phí đầu tư lớn. Việc trang bị cấu hình máy, trang thiết bị đi kèm cao cấp cùng thiết kế và trang trí không gian hiện đại, kết hợp với đa dạng các dịch vụ đi kèm đã làm cho giá thành mà người chơi phải trả cao hơn so với mô hình net cỏ.

Phân biệt net cỏ và cyber game

Sau khi tìm hiểu được khái niệm và ưu nhược điểm của cả hai mô hình trên chúng ta sẽ dễ dàng thấy được sự khác biệt của hai mô hình, cụ thể như sau:

- Quy mô: So với net cỏ cyber game đòi hỏi cần không gian rộng lớn hơn, với cấu hình máy cao và đầu tư các trang thiết bị hiện đại hơn nhằm mang lại những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người chơi.

- Thiết kế không gian: Không gian phòng máy mô hình cyber có sự đầu tư nhiều hơn, màu sắc và cách bố trí đòi hỏi sự khác biệt tạo nên thương hiệu.

- Kết hợp nhiều loại hình dịch vụ: Để tăng doanh thu các chủ phòng máy cyber thường kết hợp cung cấp thêm nhiều dịch vụ song song với hoạt động của phòng máy như: Thức uống, ẩm thực, esports,...


Ngày nay, ở các thành phố lớn dường như mô hình cyber game đã lấn át hoàn toàn các cơ sở net cỏ. Phòng máy hiện đại, cấu hình máy cao đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các gamer nói chung và các game thủ chuyên nghiệp nói riêng. Do đó, để có thể tồn tại và phát triển hơn nữa đòi hỏi các chủ kinh doanh net cỏ phải không ngừng đổi mới và bắt kịp xu hướng kinh doanh. Và sau đây Fusoft sẽ giới thiệu một mô hình kinh doanh đã mở ra lối đi mới cho các phòng net cỏ đó chính là cyber mini.

Cyber game mini - Lối kinh doanh mới dành cho net cỏ

Bạn đang vận hành phòng net cỏ và nhận ra mô hình này không còn phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của các game thủ, quá trình kinh doanh không thuận lợi thì cyber game mini chính là hướng đi mới cho phòng máy của bạn.

Là sự kết hợp giữa chi phí đầu tư của net cỏ và sự cao cấp của cyber, mô hình này hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của net cỏ và đáp ứng được yêu cầu của các game thủ.

Như vậy, sau khi đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu được khái niệm net cỏ là gì? Cyber game là gì? Và phân biệt được sự khác nhau giữa hai mô hình này. Cùng giải pháp cyber mini dành cho những chủ kinh doanh có vốn đầu tư ít nhưng muốn phòng máy đáp ứng được các yêu cầu về cấu hình và sự cao cấp. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp phần mềm quản lý phòng net toàn diện dành cho các mô hình cyber, icafe,..

Để tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý phòng net với đầy đủ các tính năng quản lý nhân viên, quản lý kho, xuất báo cáo doanh thu,... Hãy liên hệ ngay Fusoft phần mềm quản lý phòng máy toàn diện. Đội ngũ kỹ thuật người Việt với kinh nghiệm dày dặn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho bạn 24/7.


39 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page